ต้นกำเนิดกาแฟ เกิดจากเอธิโอปีย
ต้นกำเนิดกาแฟ เกิดจากเอธิโอปีย : กาแฟ คือ พืช ที่เรานำเมล็ดที่ผ่าน process ต่างๆ มาคั่วแล้วสกัดเอาของเหลวที่มีคาเฟอีนมาเพื่อนำมาดื่ม กาแฟอยู่ในจีนัส Coffea มีหลายสปีชีส์ species ว่ากันว่า 6,500 บ้างว่า 8,000 ไม่รู้ตำราแต่ล่ะเล่มไปนั่งนับกันที่ไหน สรุปได้ว่ามันมีเยอะมากมายก่ายกองแต่ก่อนที่เราจะเจาะลงไปที่สปีย์ชี่นั้นเราข้ามอะไรไปกันหรือปล่าว เรามาเริ่มต้นที่การติดตามการเดินทางของกาแฟไปรอบโลกกันก่อนดีกว่า ไม่มีใครรู้ชัดเจนกาแฟนั้นมาจากไหน
Eritrean–Ethiopian_War_Map_1998 |
แต่มีเรื่องเล่ากันว่าในศตวรรษที่ 6 Kaldi เลี้ยงแพะซึ่งเป็นชาว abbisinia ผู้อยู่อาศัยในดินแดน Kaffa ซึ่งเรียก เอธิโอเปียในปัจจุบัน เขาคือผู้ค้นพบ เมื่อเด็กหนุ่มคนนี้นำนำฝูงแพะของเขาไปกินอาหารที่ภูเขาโดยปล่อยให้มันไปหากินเอง และเมื่อถึงเวลาฝูงแพะไม่กลับมาเขาจึงออกตามหาและพบว่าแพะกำลังกินผลเชอรี่จากต้นไม้ชนิดหนึ่ง ฝูงแพะที่สงบเสงี่ยมของเขากลับดูคึกคักผิดปกติ
เขาจึงลองทานบ้างปรากฏว่าทำให้ Kaldi รู้สึกคึกคักตื่นตัวและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เขาจึงนำลงไปยังหมู่บ้านไปบอกนักบวชหลัง นี่คือที่มาของเรื่อง แพะเต้นระบำ (The Dancing Goats) จากนั้นกาแฟ จึงเริ่มออกเดินทางโดยเชื่อมโยงกับ ศาสนา การเดินทางของภูเขาและการค้าสู่ ตะวันออกกลางสู่ชาว arabia
คุณประโยชน์ของกาแฟนั้นถูกพระนักศาสนานำมากินก่อนที่จะมีการภาวนาอันยาวนาน อีกทั้งชาวอาหรับภูเขายังนำกาแฟมาบดกับไขมันและม้วนเป็นลูกบอลเอาไว้กินในการเดินทางไกลอีกด้วย โดย ผสมกับเนยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “กี (ghee)” แล้วปั้นเป็นก้อนไว้เคี้ยวทาน แม้ในปัจจุบันนี้ชาวเอธิโอเปียบางส่วนที่อาศัยอยู่ในคัฟฟาหรือเขตใกล้เคียง เช่น ซิดาโม (Sidamo Province) ยังคงนำเมล็ดกาแฟไปเคี้ยวทานแบบสมัยก่อนอยู่ นอกจากนี้ยังได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปผสมกับเหล้าองุ่นและเครื่องดื่มที่ทำจากผลไม้และถั่วตากแห้ง จนกระทั้งในศตวรรษที่ 13 จึงได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปต้มและทำเป็นเครื่องดื่มร้อน เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา
เมื่อกาแฟถูกนำจากเอธิโอเปียออกไปยังประเทศเยเมนในคาบสมุทรอาระเบียได้มีการเรียกเป็นภาษาอาหรับว่า คาห์เวห์ (qahweh) และยังมีการเรียกกาแฟกันอีกหลายชื่อ เช่น คาเฟ่ (café) คอฟเย (kofye) คาฮาวา (kahawa) คาฟ (kave) เป็นต้น ล้วนแล้วแต่มาจากคำว่า คัฟฟา (kaffa) นั่นเอง ส่วนชาวเอธิโอเปีย สำหรับโลกตะวันตกแล้วเพิ่งรู้จักกาแฟกันเมื่อประมาณ 300 กว่าปีมานี้เอง
เขาจึงลองทานบ้างปรากฏว่าทำให้ Kaldi รู้สึกคึกคักตื่นตัวและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เขาจึงนำลงไปยังหมู่บ้านไปบอกนักบวชหลัง นี่คือที่มาของเรื่อง แพะเต้นระบำ (The Dancing Goats) จากนั้นกาแฟ จึงเริ่มออกเดินทางโดยเชื่อมโยงกับ ศาสนา การเดินทางของภูเขาและการค้าสู่ ตะวันออกกลางสู่ชาว arabia
คุณประโยชน์ของกาแฟนั้นถูกพระนักศาสนานำมากินก่อนที่จะมีการภาวนาอันยาวนาน อีกทั้งชาวอาหรับภูเขายังนำกาแฟมาบดกับไขมันและม้วนเป็นลูกบอลเอาไว้กินในการเดินทางไกลอีกด้วย โดย ผสมกับเนยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “กี (ghee)” แล้วปั้นเป็นก้อนไว้เคี้ยวทาน แม้ในปัจจุบันนี้ชาวเอธิโอเปียบางส่วนที่อาศัยอยู่ในคัฟฟาหรือเขตใกล้เคียง เช่น ซิดาโม (Sidamo Province) ยังคงนำเมล็ดกาแฟไปเคี้ยวทานแบบสมัยก่อนอยู่ นอกจากนี้ยังได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปผสมกับเหล้าองุ่นและเครื่องดื่มที่ทำจากผลไม้และถั่วตากแห้ง จนกระทั้งในศตวรรษที่ 13 จึงได้มีการนำเมล็ดกาแฟไปต้มและทำเป็นเครื่องดื่มร้อน เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา
เมื่อกาแฟถูกนำจากเอธิโอเปียออกไปยังประเทศเยเมนในคาบสมุทรอาระเบียได้มีการเรียกเป็นภาษาอาหรับว่า คาห์เวห์ (qahweh) และยังมีการเรียกกาแฟกันอีกหลายชื่อ เช่น คาเฟ่ (café) คอฟเย (kofye) คาฮาวา (kahawa) คาฟ (kave) เป็นต้น ล้วนแล้วแต่มาจากคำว่า คัฟฟา (kaffa) นั่นเอง ส่วนชาวเอธิโอเปีย สำหรับโลกตะวันตกแล้วเพิ่งรู้จักกาแฟกันเมื่อประมาณ 300 กว่าปีมานี้เอง
กาแฟ |
ต้นกำเนิดกาแฟเอธิโอเปีย…ตั้งอยู่ทางทิศตะวันอกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกาชาวเอธิโอเปียมีความภาคภูมิใจในชาติของตนที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมหรือเมืองขึ้นของต่างชาติใดๆ ประเทศนี้มีความงามทางธรรมชาติและภูมิประเทศอันหลากหลายอยู่ในบริเวณหุบเขาทรุดแห่งแอฟริกาตะวันออกซึ่งเป็นกระบวนการหักทรุดของแผ่นเปลือกโลกที่เกิดขึ้นมานานกว่า 25 ล้านปี เอธิโอเปียมีอารยธรรมเก่าแก่ยาวนานกว่า 3,000 ปี ถือเป็น “แหล่งกำเนิดของมวลมนุษยชาติ (Cradle of Humankind)”
อันเนื่องมาจากการค้นพบซากฟอสซิลและเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ตลอดจนโครงกระดูกเชื้อสายเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่มีอายุมากกว่า 3 ล้านปี นอกจากนี้ศาสนา ภาษา และวัฒนธรรมประเพณีของเอธิโอเปียยังมีอย่างโดดเด่น แม้จะมีความหลากหลายของชนเผ่ากลุ่มต่างๆ ที่มีอยู่ราว 85 ชนเผ่า เมืองหลวงของเอธิโอเปียคือ แอดดีส อบาบา สำหรับเอธิโอเปียนั้น กาแฟได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญยิ่ง ทำให้เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากอันดับต้นๆของโลก สหรัฐอเมริกาและยุโรปเป็นผู้นำเข้ากาแฟจากเอธิโอเปียมากที่สุด
ส่วนใหญ่เอธิโอเปียปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา ซึ่งปลูกกันมากในบริเวณ Kaffa และ Sidamo เป็นเขตที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 6,600 ฟุต (1 เมตร=3.281 ฟุต ) มีสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เอื้อต่อการปลูกกาแฟ เมืองจิมมา (Jimma) คือเมืองหลวงของเขตคัฟฟา เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการซื้อขายกาแฟของเอธิโอเปีย
อันเนื่องมาจากการค้นพบซากฟอสซิลและเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ตลอดจนโครงกระดูกเชื้อสายเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่มีอายุมากกว่า 3 ล้านปี นอกจากนี้ศาสนา ภาษา และวัฒนธรรมประเพณีของเอธิโอเปียยังมีอย่างโดดเด่น แม้จะมีความหลากหลายของชนเผ่ากลุ่มต่างๆ ที่มีอยู่ราว 85 ชนเผ่า เมืองหลวงของเอธิโอเปียคือ แอดดีส อบาบา สำหรับเอธิโอเปียนั้น กาแฟได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญยิ่ง ทำให้เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากอันดับต้นๆของโลก สหรัฐอเมริกาและยุโรปเป็นผู้นำเข้ากาแฟจากเอธิโอเปียมากที่สุด
ส่วนใหญ่เอธิโอเปียปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา ซึ่งปลูกกันมากในบริเวณ Kaffa และ Sidamo เป็นเขตที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 6,600 ฟุต (1 เมตร=3.281 ฟุต ) มีสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เอื้อต่อการปลูกกาแฟ เมืองจิมมา (Jimma) คือเมืองหลวงของเขตคัฟฟา เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการซื้อขายกาแฟของเอธิโอเปีย
ชาวเอธิโอเปียซึ่งเป็นต้นกำเนิดกาแฟ มีการดื่มกาแฟเป็นประเพณีสำคัญอีกด้วย โดยมี “coffeeceremony”